Phân khúc bất động sản nào sẽ ‘bứt phá’ sau Tết Nguyên đán?

Phân khúc bất động sản nào sẽ ‘bứt phá’ sau Tết Nguyên đán?

Các chuyên gia bất động sản nhận định, trong năm 2022 phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà ở,…có nhiều triển vọng tăng trưởng mạnh.

Giá nhà tiếp tục đà tăng

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE dự báo, trong thời gian tới, xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán và nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội và TP. HCM.

Cụ thể, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3 – 7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 5%.

Phân khúc bất động sản nào sẽ ‘bứt phá’ sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 1.

ảnh minh họa.

Bà Dung dự báo, thị trường căn hộ năm sau sẽ đón nhận số lượng dự án gấp đôi so với 9 tháng năm 2021. Tương tự với thị trường nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 20 – 30%.

“Tuy nhiên, trong hai năm tới, thị trường sẽ tiếp tục có sự lệch pha cung cầu. Bên cạnh đó, những chi phí liên quan đến đất, nhân công, xây dựng,… sẽ không giảm đi mà sẽ tiếp tục tăng. Do đó, giá bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng tăng”, bà Dung nhận định.

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Theo nhận định của ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers, xét theo kịch bản lạc quan nhất khi các hoạt động kinh tế được khôi phục hoàn, các phân khúc cũng sẽ hồi phục với tốc độ không giống nhau.

Trong đó, bất động công nghiệp là một trong những phân khúc sẽ có nhiều ưu thế để lấy lại và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ ngay trong năm 2022.

Ông Chí Vũ, Trưởng bộ phận môi giới dịch vụ Khu công nghiệp Collier Việt Nam nhận định, năm 2022, nhiều khả năng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tỏa sáng khi đại dịch cơ bản được kiểm soát. Sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước, thu hút không chỉ nhu cầu nội địa mà còn là thỏi nam châm hút vốn các nhà sản xuất nước ngoài. Bên cạnh đó, với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ logistics cũng hứa hẹn tiềm năng lớn.

Dữ liệu của Collier cho thấy, trong năm 2022, TP HCM dự kiến sẽ có thêm 5 khu công nghiệp mới tham gia vào thị trường, cung cấp hơn 4.200 ha vào quỹ đất công nghiệp, trong đó, 4 khu công nghiệp tọa lạc tại huyện Bình Chánh. Sự tăng trưởng nguồn cung này nhằm đáp ứng nguồn cầu thuê đất, nhà xưởng công nghiệp rất lớn trên địa bàn thành phố trong bối cảnh quỹ đất công nghiệp tại đô thị này đang cạn dần.

Phân khúc bất động sản nào sẽ ‘bứt phá’ sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 2.

ảnh minh họa.

Trong khi đó, Bình Dương cũng hứa hẹn sẽ là điểm nóng trong năm 2022 khi địa phương này lần lượt thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản công nghiệp với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC, Becamex, HUD. Các thủ phủ công nghiệp khác ở phía Nam như Bình Phước, Đồng Nai và Long An sẽ là tâm điểm của thị trường này nhờ vào giao thông và kinh tế đều phát triển mạnh.

Ở khu vực miền Trung, thị trường Đà Nẵng đang nổi lên là điểm đến thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài. Công ty Arevo Inc. (Mỹ) nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le vốn đầu tư 110 triệu USD cũng chọn Đà Nẵng làm điểm đến.

Dự án EPE Packaging Việt Nam (Nhật Bản) vốn đầu tư 300.000 USD vào Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng. Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), vốn đầu tư 35 triệu USD cũng chọn vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Các khu công nghiệp tại Hà Nội cũng đang hút khách thuê trong năm 2021 và dự kiến nhu cầu thuê tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Hiện các khu công nghiệp Thăng Long, Nam Thăng Long, Đông Anh, Sài Đồng B, Quang Minh, Nội Bài, Thạch Thất đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy 100%. Phía Bắc thậm chí đã mở rộng thị trường bất động sản khu công nghiệp ra các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…

Theo đánh giá của Collier, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy để Việt Nam thay áo cho diện mạo nền kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam xây nhà máy sản xuất nhiều hơn.

Còn theo dự báo của CBRE, trong giai đoạn 2022 – 2023, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 7.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 20 – 30% nguồn cung miền Nam và miền Bắc.

Với lượng lớn nguồn cung mới trong hai năm tiếp theo, mức giá thuê đất công nghiệp dự báo sẽ có mức tăng ổn định khoảng 4% mỗi năm sau thời gian tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020.

Nguồn: cafef.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *