BÌNH ĐỊNH VÀ THỜI CƠ ĐỘT PHÁ TỪ DU LỊCH BIỂN

Năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt kỷ lục trên 14.535 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng. Tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng hướng biển cùng những đột phá về cơ chế chính sách thu hút đầu tư đã tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế Bình Định, trong đó trọng tâm là phát triển du lịch, dịch vụ với lợi thế từ biển.

Tín hiệu vui của ngành du lịch

 Những ngày đầu năm 2022, một số homestay nằm nép mình trong các con hẻm nhỏ của TP. Quy Nhơn nhưng vẫn đông khách đến lưu trú. Không chỉ homestay, nhiều điểm đến, khách sạn khác ở Quy Nhơn những ngày này cũng luôn tấp nập du khách đi theo nhóm gia đình.

Tin từ Sở Du lịch cho biết, chỉ tính riêng trong dịp Tết Nhâm Dần vừa qua, Bình Định đã đón hơn 155.000 lượt khách, tăng 40% so với dịp Tết Tân Sửu 2021; tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 117 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó một số khu, điểm du lịch như: Hầm Hô, Eo Gió, Kỳ Co, khu du lịch Ghềnh Ráng, Bảo tàng Quang Trung,… đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan mỗi ngày.

TS Trần Du Lịch – chuyên gia kinh tế nhận định: “Bình Định đang cho thấy sức bật mạnh mẽ trong việc quy hoạch hạ tầng và điều này đã khiến địa phương trở thành một tâm điểm mới trên thị trường bất động sản”.

Bình Định tăng trưởng đột phá

Thương mại dịch vụ, nhất là du lịch là 1 trong 3 trụ cột chính giúp Bình Định hiện thực hóa khát vọng trở thành 1 trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung. Tăng trưởng đột phá là điểm sáng của Bình Định trong năm 2021. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 4,1%; Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2021 là trên 14.535 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020, lần đầu tiên chạm mốc gần 15 nghìn tỷ đồng.

Bình Định đã tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng hướng biển để khai thác các tiềm năng, lợi thế vượt trội ở khu vực biển nhằm tạo sức bật mạnh mẽ cho nền kinh tế. Hàng loạt dự án về hạ tầng nhanh chóng được triển khai, trong đó nổi bật là cung đường ven biển ĐT 639 dài gần 120km từ thành phố Quy Nhơn đến Thị xã Hoài Nhơn, có tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tổng thể vào năm 2025.

Trong vài năm tới, hệ thống kết cấu hạ tầng của Bình Định sẽ hoàn chỉnh đồng bộ khi có 3 trục đường hướng Bắc – Nam gồm đường cao tốc, quốc lộ 1 và đường ven biển cùng hệ thống đường Đông – Tây đã và đang được đầu tư. Hệ thống này sẽ mở ra một hành lang kinh tế Đông – Tây mới, kéo gần Tây Nguyên với vùng duyên hải Nam Trung bộ, liên kết xuyên Á để tạo đà bứt tốc.

Bên cạnh lợi thế về biển, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện là một thế mạnh nữa của Bình Định để thu hút các nhà đầu tư với hàng loạt dự án du lịch, bất động sản, khu đô thị và công nghiệp trải dài từ Phù Cát về Quy Nhơn, Nhơn Hội… Đón đầu xu hướng phát triển đô thị cảng biển – kinh tế đêm, Bình Định đã chọn Khu kinh tế Nhơn Hội để xây dựng đô thị cảng biển cũng như khai thác mô hình kinh tế đêm.

Viễn cảnh mới vươn tầm châu Á của du lịch Bình Định

 Tập trung xúc tiến đầu tư, cải cách hành chính và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là những đột phá thu hút đầu tư mới của Bình Định. Minh chứng rõ nhất là việc UBND tỉnh quyết định cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án ngoài KKT, KCN từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: “Đến với Bình Định, các doanh nghiệp không gặp bất kỳ rào cản nào. Bởi, tỉnh cam kết mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư đến xây dựng dự án và triển khai hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Tỉnh cũng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất”.

Để hỗ trợ kịp thời nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư với các giải pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để tháo gỡ ngay một số vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Những đột phá về cơ chế chính sách đã mang lại quả ngọt. Từ đầu năm 2021 đến nay, Bình Định thu hút 93 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 104.340 tỷ đồng. Với đầu tư nước ngoài, tỉnh thu hút 4 dự án mới với tổng vốn đăng ký 80,3 triệu USD.

Trong số các nhà đầu tư tâm huyết góp phần thúc đẩy du lịch Quy Nhơn vươn tầm châu Á, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh đã bắt tay với Tập đoàn Tư vấn Quốc tế Boston Consulting Group (BCG) lập đề án phát triển du lịch TP Quy Nhơn đến năm 2030.

Đồng thời, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Vietravel, thực hiện các chương trình quảng bá, kết nối Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế giàu tiềm năng tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong… góp phần khẳng định tầm vóc của phố biển trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Ngoài ra, Hưng Thịnh còn kết hợp với Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cung ứng cho dịch vụ du lịch tại miền Trung. Cùng với việc tích cực hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển du lịch, Hưng Thịnh còn triển khai hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn, đồng bộ ở khu vực ven TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định, góp phần thay đổi diện mạo quê hương “Đất võ Trời văn”.

Không chỉ Hưng Thịnh, nhiều tập đoàn bất động sản, du lịch, lữ hành khác cũng đã đầu tư đón đầu khai thác tiềm năng kinh tế biển, du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Định.

Khi những doanh nghiệp “sếu đầu đàn” về Bình Định “làm tổ” là tín hiệu đáng mừng để Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung cất cánh thành điểm đến du lịch đẳng cấp châu Á trong tương lai gần.

Nguồn: diendankinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *